Vòng bi mắt trâu là gì

Vòng bi mắt trâu là gì

     Vòng bi mắt trâu (Spherical Plain Bearings) thuộc loại vòng bi được thiết kế bao gồm hai phần đó là vòng trong và vòng ngoài. Cấu tạo vòng trong được mài nhẵn, vòng ngoài được bọc vừa vặn phần mặt trong giúp sản phẩm nâng cao tải trọng lực hướng tâm của chi tiết máy.

     Bạc đạn mắt trâu có cấu tạo đặc biệt là không có con lăn. Ngoài ra, nếu là người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về vòng bi có thể bạn sẽ gặp một dạng vòng bi được gắn trực tiếp lên đầu thanh ren, cụ thể đó là vòng bi Rod End.

Phân loại

    Tùy vào mục đích sử dụng, vòng bi bạc đạn mắt trâu được chia thành hai loại. Loại thứ nhất là bạc đạn mắt trâu tự bôi trơn và loại thứ hai là bạc đạn mắt trâu không tự bôi trơn. Mỗi loại lại được ứng dụng trong các chi tiết máy khác nhau.

Ứng dụng

     Bạc đạn mắt trâu có rất nhiều ứng dụng được phân chia theo kích thước. Kích thước của bạc đạn mắt trâu thường được thiết kế để phù hợp với những lĩnh vực riêng. Thông thường các vòng bi nhỏ thường có công suất lớn, chịu được độ lệch vừa phải, hay được ứng dụng trong ngành hàng không.

     Ngược lại, các loại vòng bi mắt trâu kích cỡ to thì phù hợp hơn với các ứng dụng dao động có tần số thấp như trong thiết bị khai mỏ, máy móc xây dựng, lắp ráp, chế tạo động cơ…

Những lưu ý khi sử dụng vòng bi mắt trâu

     Nếu sử dụng vòng bi mắt trâu không đúng cách sẽ giảm hiệu suất làm việc trực tiếp. Như vậy khiến vòng bi nhanh đạt giới hạn hoạt động. Ảnh hưởng trực tiếp tới thiết bị bộ phận máy móc. Đồng thời ảnh hưởng dây chuyền làm việc, năng hơn dễ gây ra nhiều rủi ro hệ thống. Nên khi sử dụng vòng bi bạc đạn mắt trâu cần lưu ý các điều sau:

1. Chọn dầu mỡ bôi trơn phù hợp cho vòng bi

     Dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm sự hao mòn ma sát. Dầu mỡ còn có công dụng truyền, dẫn nhiệt hiệu quả hơn. Nhưng tùy vào từng loại vòng bị mà nhà sản xuất khuyến cáo để chọn loại dầu mỡ phù hợp.

     Hiện nay có một số loại vòng bi mắt trâu đã được bôi trơn hoặc tra dầu. Nên khi sử dụng những loại này chỉ cần mua về và sử dụng luôn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn mở vòng bi ra và tra thêm. Việc làm này là không nên bởi như vậy sẽ gây nguy hại cho thiết bị.

2. Lắp vòng bi như thế nào?

     Để lắp vòng bi đúng chuẩn là điều quan trọng liên quan tới sự ổn định hoạt động, tuổi thọ. Các loại vòng bi với chức năng được ghi trên Catalogue. Nên việc xem và tìm hiểu không quá khó khăn. Nếu những người trong ngành họ lắp vòng bi rất nhẹ và không dùng tới nhiều lực.

     Vì thế, bạn nên chọn người có kinh nghiệm cơ khí, hệ thống để lắp vòng bi. Việc am hiểu về thiết bị của mình là cần thiết. Điều này đảm bảo việc sử dụng và bảo quản lâu hơn.

3. Lựa chọn vòng bi mắt trâu phù hợp

     Trên thị trường có nhiều loại vòng bi khác nhau hợp với từng bộ phận, loại máy móc. Nên không thể thay thế vòng bi lắp với trục cần tải trọng. Mỗi loại được nhà sản xuất quy định về thông số kỹ thuật riêng. Chẳng hạn như kích thước, mức độ, chịu tải,… Nên khi dùng bạn cần đối chiếu các thông số này với hệ thống hoạt động.

4. Tuổi thọ làm việc trung bình của vòng bi

     Chúng ta biết công dụng chính của vòng bi là giảm sự ma sát tiếp xúc. Hay còn gọi là thay thế hoạt động ma sát lăn qua ma sát trượt. Nên tuổi thọ vòng bi cần hợp với các ứng dụng hiện nay. Về kỹ thuật tuổi thọ vòng bi xác định qua số vòng quay. Điều này tùy vào tải trọng, nhiệt độ khi làm việc, môi trường làm việc.

Địa chỉ mua vòng bi mắt trâu chính hãng

     Với nhiều dòng sản phẩm bạc đạn - vòng bi đa dạng về mẫu mã, cùng đội ngũ nhân viên, tư vấn viên chuyên nghiệp, chắc chắn dịch vụ do công ty TNHH Sản xuất và thương mại DKS  cung cấp sẽ khiến những khách hàng khó tính nhất cũng phải hài lòng.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI DKS

 Địa chỉ: Số 92, Phố Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

  SĐT:  098 419 6666 

098.419.6666 dongld@dks.com.vn 098.419.6666
Top