Khe hở vòng bi là gì? Cách đo và tiêu chuẩn của khe hở vòng bi

     Vòng bi là một trong những chi tiết quan trọng giúp cho máy móc có thể hoạt động một cách hiệu quả. Khe hở vòng bi được nhiều người quan tâm trong quá trình sử dụng sản phẩm này. Để có thêm thông tin bổ ích về cách đo và tiêu chuẩn của khe hở các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khe hở vòng bi?

     Khe hở của vòng bi là khoảng cách để vòng bi có thể di chuyển tương đối với vòng kia theo phương hướng kính. Bên cạnh đó còn theo phương dọc trục tùy vòng từng loại vòng bi khác nhau. Với mỗi loại vòng bi cũng sẽ có tiêu chuẩn khe hở khác nhau. Khe ở vòng bi còn được hiểu là khe hở đã lắp đặt. Điều này đạt đến nhiệt độ làm việc nhất định khác biệt hoàn toàn so với khe hở của vòng bi khi chưa lắp đặt.

     Cần phân biệt giữa khe hở khi chưa lắp đặt và khe hở đã được lắp và đạt đến nhiệt độ làm việc ổn định (khe hở hoạt động). Ban đầu (trước khi lắp) lớn hơn khe hở hoạt động vì sự khác biệt về chế độ lắp và sự giản nở nhiệt khác nhau giữa các vòng của vòng bi và những bộ phận kế cận làm cho các vòng của vòng bi có thể bị nén lại.

Điều cần lưu ý về khe hở vòng bi

     Để vòng bi có thể hoạt động tốt thì khe hở của chúng cần được xem xét một cách kỹ lưỡng. Bất kỳ vòng bi nào cũng cần đến khe hở để có thể hoạt động hiệu quả. Số đo khe hở phù hợp là gần bằng không hoặc có một ít dự ứng lực. Đặc biệt với vòng bi đũa, vòng bi tang trống và vòng CARB khi hoạt động sẽ cần phải có khe hở nhất định cho dù là nhỏ nhất.

    Đối với vòng bi côn, bên cạnh kết cấu vòng bi cần đạt yêu cầu về độ cứng như kết cấu vòng bi côn trong bánh răng đầu trục. Thì nó cần được lắp với một sự ứng lực nào đó để vòng bi có thể hoạt động an toàn.

Tiêu chuẩn của khe hở vòng bi

     Vòng bi có khe hở tiêu chuẩn nếu được lắp thông dụng và hoạt động bình thường. Lúc này nó sẽ đạt được khe hở phù hợp. Ngược lại khi chế độ lắp và điều kiện làm việc không bình thường. Bạn cần phải sử dụng vòng bi có khe hở lớn hơn hoặc nhỏ hơn tiêu chuẩn. Tuy nhiên khi gặp những trường hợp này các bạn nhà chuyên gia khuyến cáo nên kiểm tra khe hở còn lại khi lắp.

Cách đo tiêu chuẩn khe hở vòng bi quy định

     Cách đo tiêu chuẩn khe hở vòng bi quy định phụ thuộc vào loại khe hở của vòng bi đó như thế nào. Tùy vào từng giai đoạn mà có 3 loại khe hở đó là:

1. Khe hở ban đầu hay còn được gọi là initial internal clearance:

     Đây là khe hở vòng bi đo được trước khi lắp đặt. Khe hở này sẽ tuân theo tiêu chuẩn sản xuất vòng bi ban đầu của nhà sản xuất. Kích thước khe hở ban đầu được đo trước khi lắp đặt nằm trong giá trị của khe hở tiêu chuẩn.

2. Thứ 2 là khe hở lắp đặt – mounted internal clearance:

     Khe hở của vòng bi này đo được sau khi lắp đặt nhưng chưa thể hoạt động bình thường. Thông thường khe hở ở vòng bi này thường nhỏ hơn khe hở ban đầu. Khe hở vòng bi là thông số mà người lắp đặt cần quan tâm. Bởi vì trong quá trình sản xuất phải có sự điều chỉnh để nâng cao tuổi thọ cho vòng bi.

3. Thứ 3 đó là khe hở hoạt động – operation internal clearance:

     Đây là khe hở mà vòng bi sẽ hoạt động và đạt ở trạng thái nhiệt độ ổn định nhất. Trong các ứng dụng khe hở ban đầu thường có số đo lớn hơn khe hở hoạt động. Điều này do ảnh hưởng bởi hai yếu tố đó là do chế độ lắp chặt với trục hay ổ trục và độ giãn nở nhiệt của cả bi và các bộ phận của vòng bi.

Nguyên tắc đo vòng bi được thực hiện như sau:

Bi cầu phải có khe hở hoạt động bằng 0.

Bi đũa, bi trụ và bi cầu thì có khe hở hoạt động nhỏ.

Bi côn và bi tiếp xúc của các góc yêu cầu phải có khe hở hoạt động nhỏ hoặc ở trạng thái dự ứng lực.

Công dụng của khe hở vòng bi

Khe hở vòng bi được thiết kế và sản xuất với những công dụng như sau:

 - Tự do xoay vòng của các con lăn

 - Bù nhiệt khi nhiệt độ tăng

 - Phân phối được lực tải trong điều kiện tốt nhất.

Cách lắp đặt đúng khe hở vòng bi

     Khe hở vòng bi phù hợp khi và chỉ khi người thợ tiến hành lắp đặt đúng chuẩn và máy đã hoạt động ổn định. Ngược lại nếu quá trình lắp đặt sai về kỹ thuật cũng như chủng loại vòng bi. Lúc này việc tạo được khe hở cần là điều vô cùng khó.

    Cách xác định độ rộng của khe hở đó chính là sử dụng thước nhé do phương pháp này có độ chính xác cao.

    Theo quy ước quốc tế những vòng bi có khe hở các tiêu chuẩn thì được nhận dạng bằng tiếp vị ngữ C1 đến C5.

    Tiêu chuẩn vị ngữ c1 đến c5 của khe hở vòng bi:

  

Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và mua bạc đạn chính hãng với giá tốt nhất!

 Công ty TNHH Sản xuất và thương mại DKS

 Địa chỉ: Số 92, Phố Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

SĐT:  098 419 6666 

098.419.6666 dongld@dks.com.vn 098.419.6666
Top