Mỡ bôi trơn và phân loại

     Cùng với Dầu Công nghiệp, Mỡ bôi trơn Công nghiệp cũng được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống. Loại mỡ này không chỉ sở hữu nhiều đặc tính và hiệu năng sử dụng khá nổi bật mà còn có khả năng tương thích với mọi dây chuyền công nghiệp.

Mỡ bôi trơn công nghiệp là gì?

     Mỡ bôi trơn công nghiệp hoặc mỡ bôi trơn (tên tiếng Anh là Grease, Lubricant Grease) là hợp chất bôi trơn tồn tại ở dạng rắn hoặc bán rắn được hình thành từ sự phân tán của chất làm đặc trong chất bôi trơn lỏng (dầu gốc). Để tăng cường khả năng bảo vệ các chi tiết máy móc, thiết bị không bị oxy hóa, mài mòn, ăn mòn do hóa chất,… các hãng sản xuất đã đưa thêm chất phụ gia tăng cường vào thành phần của mỡ.

    Có thể nói rằng, đây là sản phẩm không thể tách rời với các chi tiết máy móc, hỗ trợ bôi trơn, bảo vệ chống mài mòn. Đồng thời, nó có tác dụng làm giảm bớt lực ma sát nhiều hơn hẳn so với dầu nhờn bình thường.

     Mỡ bôi trơn là một loại chất không thể thiếu được ở trong bất cứ 1 ngành công nghiệp nào dùng đến máy móc thiết bị. Với tác dụng giảm sự ma sát, hỗ trợ máy móc hoạt động trơn tru hơn, chống mài mòn… Cho nên, nó gần như được coi là 1 bộ phận để cấu thành nên máy móc, thiết bị.

Đặc tính mỡ bôi trơn công nghiệp

     Mỡ bôi trơn công nghiệp có khả năng chịu tải trọng cao: Trong quá trình vận hành các chi tiết máy móc, thiết bị thường phải chịu một lượng tải trọng lớn hoặc rất lớn, điều này có thể làm hư hỏng các ổ trục bi, con lăn,… Mỡ bôi trơn công nghiệp khi được bôi lên các bộ phận này giúp chịu tải trọng tốt hơn, chi tiết máy có tuổi thọ sử dụng cao hơn.

     Có dải nhiệt độ sử dụng rộng từ âm vài chục độ C đến dương hàng trăm độ C: Ở một số ngành công nghiệp đòi hỏi máy móc phải hoạt động tốt ở nhiệt độ rất thấp hoặc rất cao, mỡ bôi trơn công nghiệp cho thấy khả năng chịu nhiệt vượt trôi so với các sản phẩm bôi trơn khác. Mỡ khó bị đóng rắn hoặc nóng chảy hơn.

     Khả năng bám dính, tuổi thọ sử dụng lâu hơn: Các chất phụ gia tăng cường được đưa vào thành phần giúp mỡ có khả năng bám dính bề mặt tốt hơn, tuổi thọ bôi trơn dài hơn nhiều so với các loại dầu công nghiệp.

     Khả năng kháng một số hóa chất: Trong một số môi trường, máy móc thiết bị phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất mạnh như axit, bazo,… mỡ bôi trơn công nghiệp giúp bảo vệ các chi tiết không bị phá hủy.

     Khả năng chống oxy hóa: Theo thời gian các chi tiết máy sẽ bị không khí oxy hóa làm phá hủy kết cấu, mỡ bôi trơn công nghiệp giúp giảm thiểu nguy cơ này ở mức thấp nhất.

     Khả năng tạo ma sát nhỏ giảm thiểu mài mòn giữa các chi tiết máy.

Một số mỡ bôi trơn công nghiệp sau một thời gian dài sử dụng không gây khó khăn khi tháo, lắp các chi tiết máy.

Phân loại Mỡ bôi trơn Công nghiệp

     Có rất nhiều loại Mỡ Công nghiệp khác nhau dành riêng cho những hệ thống sản xuất vận hành độc lập. Các loại mỡ này có những đặc tính cũng như ưu việt khác nhau trong quá trình sử dụng. Tùy theo yêu cầu và điều kiện vận hành mà người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Mỡ bôi trơn đa dụng

     Mỡ Công nghiệp đa dụng được sản xuất dựa trên thành phần gồm mỡ tổng hợp, phụ gia và các dung môi phức hợp canxi. Chúng có khả năng chống ăn mòn, hạn chế bám dính, thay thế độ ẩm tốt. Các loại mỡ này cũng sở hữu khả năng thẩm thấu, giảm hao mòn và ma sát tuyệt vời. Chúng có thể được sử dụng để bôi trơn các bộ phận chịu áp lực, tác động và rung động cao.

Mỡ dính đa năng

     Loại mỡ này có thể được sử dụng cho các hệ thống cơ học mở để bôi trơn xích, bánh răng mở, ốc vít, dây cáp và để chống nước. Nó cũng giúp tăng khả năng vận hành, chống mài mòn và tăng sức chịu áp của hệ thống. Hầu hết những loại mỡ này được thiết kế để chống lại lực ly tâm trên các cơ chế tốc độ cao.

Mỡ trắng

     Mỡ trắng được sản xuất dựa trên tổ hợp phức hợp canxi với PTFE để bôi trơn có thể nhìn thấy. Chúng thuộc loại chất bôi trơn chịu nước và chịu nhiệt cao với khả năng bảo vệ lâu dài vòng bi, trục, xích, bản lề và tất cả các bộ phận chuyển động. Mỡ không nhỏ giọt tiện lợi này có các chất phụ gia chống mài mòn đặc biệt.

Mỡ bôi trơn chuỗi gốm trắng

     Loại Mỡ Công nghiệp này được sản xuất với thành phần chính bao gồm dầu, mỡ, PTFE, phụ gia và dung môi gốm. Sản phẩm có đặc tính bám dính và độ ẩm tốt. Ưu điểm nổi bật của chúng là khả năng chống hao mòn và giảm ma sát cực áp vô cùng hiệu quả.

Dầu mỡ tổng hợp cấp thực phẩm NSF H1

     Dầu mỡ tổng hợp thường được sử dụng trong các thiết bị nhà bếp và công nghiệp thực phẩm, nơi có thể tiếp xúc với thực phẩm. Chúng rất thích hợp cho dây chuyền bôi trơn, bản lề, dao cắt trong thiết bị vận chuyển thực phẩm và máy may. Với hệ phụ gia độc đáo, loại mỡ này có thể chịu được nước, hơi nước, axit thực phẩm và nhiệt.

    Mỡ bôi trơn bánh răng là một trong những loại Mỡ Công nghiệp đặc biệt với dạng màu đen, cứng. Chúng thường được sử dụng cho các hệ thống bánh răng mở, ốc vít, bánh răng vương miện, cửa cống, xích và dây cáp.

    Điểm đặc biệt của loại mỡ này là khả năng bôi trơn ở nhiệt độ> 200°C. Sử dụng loại mỡ này tăng cường khả năng vận hành của hệ thống. Chúng cũng có thể chống lại sự phân hủy hoặc bay hơi mạnh của dầu gốc ở những nhiệt độ khắc nghiệt. Điểm cực áp của loại mỡ này thường lên tới gần 300°C.

    Hy vọng qua bài viết này, quý vị có thể tự tin lựa chọn cho mình sản phẩm bôi trơn phù hợp. Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Sản xuất và thương mại DKS

 Địa chỉ: Số 92, Phố Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

SĐT:  098 419 6666 

098.419.6666 dongld@dks.com.vn 098.419.6666
Top