Vòng bi côn là gì?

Vòng bi côn là gì?

     Vòng bi côn là loại vòng bi được người thiết kế để chịu tải trọng hỗn hợp, tỷ số giữa “khả năng chịu tải/tiết diện cắt” lớn. Bạc đạn côn có thể hoạt động ở tốc độ cao và có khả năng chịu tải cao. Đặc biệt nó rất phù hợp cho các ngành công nghiệp ô tô hay các ngành công nghiệp nặng.

     Rãnh chạy của vành trong, vành ngoài và viên bi được thiết kế với 1 góc côn để các bề mặt của rãnh và trục viên bi cắt nhau tại 1 điểm trên tâm trục. Còn các viên bi được dẫn hướng nhờ vành trong côn có gờ.

Cấu tạo vòng bi côn

     Bạc đạn côn gồm những phần sau: Vành ngoài, vành trong ráp với bi đũa. Vành trong và các bi đũa côn không tách rời nhau được gọi là “côn”. Vành ngoài gọi là “chén”.

    Vòng bi côn sử dụng con lăn côn để lăn quanh những mặt dẫn côn từ trong ra ngoài. Nó có khả năng chịu tải trọng hướng trục và hướng kính cực cao. Vòng bi côn sẽ được lắp thành 1 cặp giống như vòng bi cầu đỡ chặn.

    Người dùng có thể điều chỉnh khoảng cách hướng trục giữa vòng ngoài và trong để tạo ra độ hở tốt nhất khi sử dụng. Đó cũng là do thiết kế đặc biệt có thể lắp riêng vòng bi này ở vòng trong hay vòng ngoài.

Các loại vòng bi côn phổ biến

Tùy thuộc vào từng góc tiếp xúc mà vòng bi côn được chia thành 3 loại chính là: góc sâu, vừa và thường. Nó còn có dạng ổ đũa côn 2 dãy và 4 dãy. Ngoài ra, nó còn có các kiểu thiết kế phổ biến như: CL7C có lực ma sát thấp nhưng lại đem đến độ chính xác cao khi hoạt động. Với kiểu TQ thì có tuổi thọ cao và khả năng chịu độ lệch trục tuyệt đối.

1. Vòng bi côn 1 dãy

    Vòng bi côn 1 dãy chịu được tải trọng hướng tâm và trọng tải hướng trục. Nếu như tải trọng hướng tâm hoặc hướng trục từ hai phía, thì vòng bi phải được ghép cặp với vị trí kiểu “mặt đối mặt” hay “lưng đối lưng”. Dòng bạc đạn này được sử dụng trong tình huống tải trọng đặt trước. Mục đích là để đạt độ cứng hơn và độ chính xác hoạt động của trục.

2. Vòng bi côn 2 dãy

     Vòng bi côn 2 dãy hoặc bốn dãy được thiết kế để chịu tải trọng hướng tâm và tải trọng hướng trục từ 2 phía. Vòng bi côn bốn dãy được dùng trong ổ trục máy cán và các ứng dụng khác chịu tải trọng cao.

    Hiện nay, vòng bi côn FAG là sản phẩm được người dùng ưa chuộng nhất. Vì nó được sản xuất đúng tiêu chuẩn, phần mã vòng và các thông số của nó đều cực kỳ hoàn hảo. Theo nhận định của nhiều người là nó có thể thay thế tốt cho các hãng vòng bi khác như: NTN, KOYO, NSK, SKF, …

Tác dụng của vòng bi côn

    Vòng bi làm bằng thép dập được sử dụng cho các bạc đạn có đường kính trong nhỏ, vòng côn đồng thau có độ cứng cao hơn. Hoặc vòng bi làm bằng thép mềm được phục vụ những dòng vòng bi có đường kính trong lớn. Vòng cách có những chốt chịu lực mạnh được dùng cho các loại bạc đạn có đường kính trong lớn.

    Bạc đạn côn thường được người sử dụng lắp ráp chung với một số mẫu vòng bi đạn bạc khác. Trong quá trình lắp ráp thiết bị, có thể đặt khe hở theo yêu cầu. Hoặc tải để tối ưu hóa tăng hiệu suất làm việc của máy móc. Vòng bi côn thường dễ bị hỏng nếu người dùng lắp lệch tâm hoặc bi lắp với độ rơ cao.

Thông số kỹ thuật vòng bi côn

    Hiểu được ý nghĩa kỹ thuật của vòng bi côn sẽ giúp người dùng có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một vài thông tin mà bạn cần nắm rõ:

1. Theo kích thước bạc đạn côn

Hãy nhìn vào hai chữ số phía sau cùng của đường kính. Nó sẽ rơi vào từ 00-99 (20mm< D <5000mm). Có một số chủng loại vòng bi côn được thiết kế dành cho máy móc lớn thì đường kính có thể sẽ lớn hơn 5000mm. Những vòng bi được dùng trong Nha khoa y tế và được sử dụng trong các máy Micro sẽ nhỏ hơn 20mm.

Ví dụ : Một vòng bi côn có ký hiệu 2315

Ta chỉ lấy giá trị 2 chữ số đằng sau là 15 rồi nhân cho 5, thì đường kính trong của vòng bi sẽ là: 15×5 = 75mm. Với những ký hiệu chỉ có 3 chữ số cũng làm tương tự, đây là điểm cơ bản nhất mà bạn nên biết để có thể chọn mua cho mình vòng bi phù hợp nhất.

2. Về tải trọng vòng bi côn

Nhìn vào số ký tự, ta sẽ lấy chỉ số thứ 3 từ phải sang trái, từng con số sẽ có ý nghĩa khác biệt như sau:

Ký hiệu số 1 hoặc 7: Chịu tải rất nhẹ

Ký hiệu số 2: Chỉ tải nhẹ

Ký hiệu số 3: Chỉ tải trung bình

Ký hiệu số 4: Chỉ tải nặngKý hiệu số 5: Chỉ tải rất nặng, siêu nặng

Ký hiệu số 6: Chỉ tải trung bình như 3 nhưng dầy hơn

Ký hiệu số 8-9: Chỉ tải rất rất nhẹ;

 3. Theo loại

Dựa trên ký tự thứ 4 đếm từ phải sang trái. Chúng sẽ có từ 1 – 9 với những ý nghĩa sau:

Ký hiệu số 0: Chỉ loại bi tròn 1 lớp

Ký hiệu số1: Chỉ loại bi tròn hai lớp

Ký hiệu số 2: Chỉ loại bi đũa ngắn 1 lớp

Ký hiệu số 3: Chỉ loại bi đũa ngắn hai lớp

Ký hiệu số 4: Chỉ loại bi đũa dài 1 lớp

Ký hiệu số 5: Chỉ loại bi đũa xoắn

Ký hiệu số 6: Chỉ loại bi đũa tròn chắn

Ký hiệu số 7: Chỉ loại bi đũa hình côn

Ký hiệu số 8: Chỉ loại bi tròn chắn không hướng tâm

Ký hiệu số 9: Chỉ loại bi đũa chắn

4. Theo kết cấu vòng bi

Đếm từ ký tự thứ 5 từ phải sang trái với ý nghĩa như sau:

Ký hiệu số 3: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, vòng chặn trong không có gờ chắn.

Ký hiệu số 4: Giống như 3 nhưng vòng chặn có gờ chắn.

Ký hiệu số 5: Có 1 răng để lắp vòng hãm định vị ở vòng chắn ngoài.

Ký hiệu số 6 :Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá.

Ký hiệu số 8 :Có hai long đen chặn dầu bằng thép lá.

Ký hiệu số 9 :Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, ở vòng trong có 1 vành chặn các con lăn.

Ứng dụng của vòng bi côn trong đời sống thực tế

      Cấu tạo của vòng bi côn là có con lăn hình côn, lăn quanh các mặt dẫn côn trên vòng trong và vòng ngoài. Bạc đạn côn thường được lắp thành đôi, tương tự như vòng bi cầu đỡ chặn. Vòng cách làm bằng thép dập là loại hay được sử dụng.

    - Ngành máy móc và sản xuất giấy.

    - Động cơ điện.

    - Ngành khai thác mỏ và xây dựng.

    - Trong các ngành đường sắt.

     - Ngành công nghiệp thép….

    Tìm hiểu rõ về ý nghĩa cũng như các loại vòng bi côn sẽ giúp người tiêu dùng có thể chọn mua sản phẩm tốt nhất mà tránh nhầm lẫn để ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy móc và lợi nhuận đem lại. Còn rất nhiều bài viết mới khác có tại đây, nhớ theo dõi mỗi ngày nhé!

 Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Sản xuất và thương mại DKS

 Địa chỉ: Số 92, Phố Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

SĐT:  098 419 6666 

 

098.419.6666 dongld@dks.com.vn 098.419.6666
Top