Vòng bi đũa và phân loại

Vòng bi đũa là gì?

     Vòng bi đũa là loại vòng bi có con lăn hình trụ tiếp xúc trên một đường thẳng với mặt lăn. Chúng có thể chịu được tải trọng hướng kính rất lớn và phù hợp với vận tốc cao.

Vòng bi đũa có thiết kế như thế nào?

     Không giống với các loại vòng bi thông thường, ổ đũa vòng bi được thiết kế nhằm để thực hiện chức năng chịu lực lớn và hoạt động được với tốc độ cao.

     Vòng bi đũa có cấu tạo với đũa trụ, một số loại còn có ổ kim (cũng là một dạng của ổ đũa), có thiết kế vành trong, vành ngoài và trục tiếp xúc phù hợp với sức chịu lực hướng kính, tuy nhiên lại hạn chế đối với sức tải dọc trục. Đây là vòng bi chịu lực hướng tâm, ứng dụng chủ yếu cho những hoạt động cần tốc độ cao.

     Hiện nay đối với vòng bi đũa còn có thiết kế mới đó là thiết kế EC với dạng hình học. Hình dạng này giúp tăng khả năng chịu lực dọc trục, khắc phục được hạn chế vừa nêu ở trên đối với bạc đạn đũa truyền thống. Ngoài ra thiết kế mới này vòng bi còn có thể dễ dàng hơn trong công đoạn bôi trơn bằng mỡ hoặc dầu chuyên dụng. Đặc trưng của thiết kế mới này là không có vòng cách giữa hai vành trục, thay vào đó có nhiều con lăn hơn nên chịu được trọng tải cao hơn và tốc độ tốt hơn nữa.

Phân loại vòng bi đũa

Hiện nay vòng bi đũa có 2 loại như sau:

- Vòng bi đũa 1 dãy: đây được xem là dạng bạc đạn đũa có thiết kế đơn giản nhất trong các loại vòng bi chống ma sát trong công nghiệp. Được thiết kế với những bộ phận gọn nhẹ và hoàn toàn dễ tháo lắp, nên được ứng dụng nhiều trong trục tay lái, trong ô tô, mô tơ điện hoặc các thiết bị gia dụng trong gia đình…

- Vòng bi đũa 2 dãy: thiết kế khác hơn với vòng bi đũa 1 dãy ở cấu tạo chủ yếu ở độ dày của các vành. Loại này có vòng cánh mỏng, hai loại vành trong và ngoài tách bạch riêng với nhau. Vòng bi công nghiệp dạng đũa 2 dãy được dùng nhiều trong các máy công cụ, máy gia công cần sự chính xác và tốc độ nhanh, mạnh. Do đặc điểm đặc trưng của loại này đó là thiết kế có tiếp xúc theo đường thẳng nhiều hơn loại 1 dãy.

Cách tháo lắp vòng bi đũa

     Một trong những cách để vòng bi được sử dụng lâu bền và hoạt động tương thích với máy chính nhờ vào cách tháo lắp vòng bi vào máy. Dựa theo những tiêu chuẩn kĩ thuật thì việc tháo lắp đòi hỏi phải tuân thủ do đây là chi tiết máy, có ảnh hưởng đến hoạt động quay nên việc tháo lắp sai cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

     Khi tháo lắp thì những người có kinh nghiệm hoặc nắm vững quy trình lắp đặt sẽ thực hiện rất nhẹ nhàng, không cần dùng nhiều lực. Do đó cần chú ý các vấn đề sau khi tháo lắp vòng bi đũa:

- Đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện: Việc này giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình cơ bản khi tháo lắp bạc đạn.

- Chuẩn bị dụng cụ tháo lắp chuyên dụng: Những dụng cụ này sẽ giúp cho việc tháo lắp dễ dàng hơn và hạn chế được việc bạc đạn bị vỡ.

 - Kiểm tra sự tương thích và phù hợp khi lắp vào máy móc. Sau khi đã tháo và lắp bạc đạn thì bạn cần phải kiểm tra xem máy móc thiết bị có vận hành trơn tru hay không. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra thì hãy ngưng sử dụng và kiểm tra lại lần nữa.

dụng cụ tháo lắp vòng bi

Mua vòng bi đũa ở đâu?

Nên tìm các địa chỉ uy tín để mua sản phẩm vòng bi, vì nguồn gốc sản xuất cũng như tiêu chuẩn chất lượng cần được tuân thủ theo các tiêu chuẩn đặt ra như tiêu chuẩn ISO, BS, JIS…

Liên hệ mua hàng và tư vấn về kỹ thuật:

Công ty TNHH Sản xuất và thương mại DKS

 Địa chỉ: Số 92, Phố Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

SĐT:  098 419 6666 

098.419.6666 dongld@dks.com.vn 098.419.6666
Top