Vòng bi trượt là gì? Cấu tạo vòng bi trượt

      Vòng bi trượt có khả năng chống ăn mòn và chống gỉ, được thiết kế đơn giản để dễ dàng tháo lắp và sử dụng. Đây là một bộ phận rất quan trọng trong hoạt động truyền cơ khí,cấu tạo gồm vòng trong và vòng ngoài cùng nhiều đặc điểm riêng biệt.

Vòng bi trượt là gì?

     Vòng bi là thuật ngữ dùng để chỉ chi tiết truyền động cơ khí quan trọng và phổ biến. Nhờ có nó mà máy móc, thiết bị vận hành dễ dàng, trơn tru và hiệu quả. Cho phép mọi chuyển động ổn định và liên tục ngay cả ở tốc độ cao, trọng tải lớn.

     Vòng bi trượt là dòng vòng bi (bearing) đặc biệt, con lăn chuyển động liên tục trong ống vòng bi. Dạng vòng bi này được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp. Nó thường được ứng dụng trong các loại máy cắt bao bì, cắt giấy, trong nông nghiệp, vận tải và xây dựng.

Cấu tạo vòng bi trượt

     Vòng bi hay bạc đạn trượt có đặc điểm và cấu tạo đơn giản. Chúng gồm 4 bộ phận cơ bản như sau:

Thứ nhất: con lăn bạc đạn

Bộ phận này được xem là linh hồn của cả ổ trục. Nó quyết định hình dáng của bi hoặc đũa.

Thứ hai: vòng cách

Đây là bộ phận không thể thiếu được của bạc đạn. Nó có tác dụng cố định vị trí trên rãnh của các con lăn, giảm số lượng con lăn đồng thời giúp cho chúng không bị trượt ra ngoài. Bộ phận này được làm nên từ những chất liệu chịu lực tốt, bền bỉ.

Thứ ba: phớt

Bộ phận này có thể có hoặc có thể không có, tùy theo đặc điểm của từng loại vòng bi. Thường thì chúng được dùng trong các loại bạc đạn tròn, tang trống, … Nó có tác dụng chắn bụi bẩn và giữ lại dầu mỡ bôi trơn trong ổ trục của thiết bị.

Thứ tư: vòng ngoài vòng trong của bạc đạn

Đây là hai bộ phận cơ bản cấu tạo nên bạc đạn hoàn chỉnh. Vòng ngoài được lắp cố định với phần vỏ máy, còn vòng cố định với trục máy.

Các loại vòng bi bạc đạn trượt phổ biến

   Vai trò chính của bạc đạn trượt là giảm lực ma sát. Mỗi một loại thiết bị lại phù hợp với những kiểu bạc đạn khác nhau.Vậy có những loại bạc đạn trượt nào? Cùng tìm hiểu về một số bạc đạn trượt phổ biến sau đây.

Bạc đạn trượt tròn

    Bạc đạn trượt tròn là một chi tiết của máy cơ khí. Nó có tác dụng chính là chịu lực, nhất là lực ma sát và chịu tải trọng nhằm giúp cho thiết bị vận hành ổn định, trơn tru, nâng cao tuổi thọ của máy.

     Bạc đạn trượt tròn là bạc đạn có hình tròn, chúng bao gồm các con bi tròn ở bên trong. Chúng bao gồm một hệ thống kết cấu đường dẫn, giá trượt, trục và vòng bi.

Bạc đạn trượt vuông

     Bạc đạn trượt vuông là một trong những thiết bị quan trọng trong các loại máy móc, cơ khí. Chúng cũng được sử dụng rất phổ biến. Sản phẩm đi kèm với các thanh trượt vuông, ray trượt vuông … Trong số các loại bạc đạn trượt thì loại bạc đạn vuông được đánh giá là chịu lực, chịu tải trọng tốt nhất.

     Vòng bi trượt vuông là sản phẩm được gắn trong các ổ, hệ thống trục máy giúp mang đến chuyển động êm ái, giảm lực ma sát cho máy móc. Nhờ đó mà thiết bị vận hành trơn tru, nâng cao hiệu quả làm việc và duy trì tuổi thọ lâu dài.

Vòng bi trượt dọc

     Vòng bi trượt dọc cũng là một chi tiết không thể thiếu trong các loại máy móc cơ khí. Đây là dạng vòng bi khá đặc biệt với con lăn tròn chuyển động liên tục trong ống vòng bi. Quá trình này sẽ được lặp đi, lặp lại khi động cơ của máy móc hoạt động.

     Vòng bi trượt dọc được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó có thể được lắp đặt trong các loại máy dùng để cắt bao bì, cắt giấy,… Ngoài ra, vòng bi trượt dọc còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghiệp, vận tải và cả xây dựng,…

     Cũng giống như các loại vòng bi trượt khác, vòng bi hay bạc đạn trượt dọc cũng có các ưu điểm như khả năng chịu tải cao, kích thước đa dạng, độ bền lâu dài và đặc biệt là tính ứng dụng rộng rãi.

Với nhiều dòng sản phẩm bạc đạn - vòng bi đa dạng về mẫu mã, cùng đội ngũ nhân viên, tư vấn viên chuyên nghiệp, chắc chắn dịch vụ do công ty TNHH Sản xuất và thương mại DKS  cung cấp sẽ khiến những khách hàng khó tính nhất cũng phải hài lòng.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI DKS

 Địa chỉ: Số 92, Phố Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

 SĐT:  098 419 6666 

098.419.6666 dongld@dks.com.vn 098.419.6666
Top